5 xu hướng Content Marketing bùng nổ năm 2023 dành cho Marketers

4.7/5 - (13 bình chọn)

Content Marketing là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển thương hiệu. Để gây được sự chú ý, nội dung Content không chỉ phải đảm bảo chất lượng mà còn phải bắt kịp được những xu hướng Content Marketing mới nhất. Hiểu được vấn đề này, trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật đến bạn 5 xu hướng Content sẽ bùng nổ trong năm 2023 để bạn tham khảo nhé.

1. Điểm khác biệt giữa Content Marketing và Content thông thường

Content Marketing (tiếng Việt: tiếp thị nội dung) là một chiến lược tiếp thị tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung hấp dẫn, giá trị cho khách hàng tiềm năng nhằm tăng cường tương tác và xây dựng mối quan hệ với họ, đồng thời tăng cường uy tín, nhận diện thương hiệu và đẩy mạnh doanh số.

Content nói chung là một thuật ngữ để chỉ bất kỳ loại nội dung nào được tạo ra hoặc phân phối cho một mục đích nhất định, có thể là giải trí, thông tin, hướng dẫn, giáo dục hoặc bán hàng.

Vì vậy, điểm khác biệt chính giữa Content Marketing và Content nói chung là mục đích của chúng. Content Marketing tập trung vào việc tạo ra nội dung để tăng cường tương tác và tạo dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, trong khi Content nói chung có thể tập trung vào nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như giải trí, cung cấp thông tin hay giáo dục.

Ngoài ra Content Marketing đòi hỏi sự đầu tư và lên kế hoạch chiến lược, định hướng rõ ràng hơn so với Content nói chung. Trong Content Marketing, nội dung được tạo ra để phục vụ cho mục tiêu cụ thể, đó là thu hút khách hàng tiềm năng, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và thúc đẩy họ đến hành động mua hàng. Do đó, nó có một chi phí đầu tư tương đối lớn để đạt được kết quả tốt.

Xu hướng Content Marketing

2. Top 5 xu hướng Content Marketing dự đoán sẽ bùng nổ trong 2023

Xu hướng Content Marketing năm 2023 được định hình bởi các yếu tố như xu hướng thị trường, sở thích của người dùng, công nghệ mới, các chiến lược tiếp thị và các yếu tố văn hóa khác.

Một số xu hướng Content Marketing dành cho các Marketers mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp được:

2.1. Tập trung vào nội dung đa phương tiện

Nội dung đa phương tiện sẽ tiếp tục là xu hướng Content Marketing trong năm tới, với việc tập trung vào tạo ra nội dung đa phương tiện đồng thời để tăng tính tương tác và cải thiện trải nghiệm người dùng.

2.2. Video Content

Video Content vẫn được xem là một xu hướng chính trong năm 2023. Điểm đặc biệt là sự gia tăng của các nền tảng video như YouTube, TikTok, Instagram Reels và Facebook Video. Nhiều người dùng đã dần chuyển sang xem video trực tuyến thay vì đọc bài viết.

Video Content trong xu hướng content marketing

2.3. Nội dung tương tác và trải nghiệm người dùng

Các nội dung sẽ được thiết kế để tạo ra trải nghiệm tương tác với người dùng, giúp họ tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ hơn. Không phải nhà đầu tư nào cũng làm được điều này, nhưng đây là xu hướng thể hiện “đẳng cấp” và sức bật rất hiệu quả.

2.4. Tối ưu hóa cho di động

Đa số người dùng truy cập trang web và mạng xã hội bằng thiết bị di động, vì vậy nội dung phải được tối ưu hóa để tương thích với các thiết bị di động. Đây chính là xu hướng Content Marketing cho năm 2023 tới mà bất cứ Marketers nào cũng không nên bỏ qua!

2.5. Nội dung có giá trị

Nội dung sẽ phải cung cấp giá trị cho khách hàng, giúp họ giải quyết vấn đề hoặc học hỏi thêm thông tin về các chủ đề họ quan tâm. Nếu một nội dung không mang lại giá trị thì đó là “Content rác” và cần loại bỏ.

Dù ở bất kỳ thời đại nào thì nội dung Content vẫn là điểm cốt lõi nhất. Nội dung thú vị và giá trị sẽ luôn là yếu tố chính để thu hút người dùng. Năm 2023, nội dung sẽ càng phải đáp ứng được nhu cầu và sở thích đa dạng của người dùng để có thể giữ chân họ lâu hơn

Xu hướng Content Marketing thay đổi liên tục và được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy các nhà sản xuất nội dung cần phải cập nhật và đáp ứng các xu hướng mới để giữ được sự quan tâm và tương tác của khách hàng.

3. Các dạng Content nên được đầu tư trong năm 2023

Sau khi đã biết được xu hướng Content Marketing năm 2023 là gì. Sau đây là những dạng Content mà doanh nghiệp và cá nhân nên triển khai để tạo nên những chiến dịch Marketing bùng nổ và tiếp cận tối đa với khách hàng tiềm năng nhé!

3.1 Video Marketing

Video Marketing là một hình thức Content được dự đoán sẽ xuất hiện nhiều trong năm 2023. Dạng Video sẽ giúp cải thiện tối đa khả năng truyền đạt thông tin đến người dùng, đồng thời giúp:

  • Giúp tối ưu hóa SEO hiệu quả: Bằng cách chèn video vào trang web, khả năng xuất hiện trên trang đầu của Google tăng lên đến 53 lần.
  • Tăng tỷ lệ mở email: Theo thống kê, khi email có chứa video, tỷ lệ click chuột tăng từ 200% – 300%
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate): Bằng cách chèn video vào trang đích (landing page), tỷ lệ chuyển đổi có thể tăng lên đến 80% so với các loại nội dung khác.
Video marketing giúp tối ưu hóa SEO hiệu quả
Video marketing tăng tỷ lệ mở email
Xu hướng Content Marketing: Video marketing tăng tỷ lệ chuyển đổi

3.2. Content dạng infographic

Infographic là một hình thức của Content Marketing giúp truyền tải thông tin dưới dạng hình ảnh với các yếu tố như biểu đồ, icon minh hoạ, số liệu… Hình thức này giúp khách hàng dễ dàng quan sát và nắm bắt thông tin một cách hiệu quả hơn.

Conent infographic

3.3. Podcast

Podcast là một hình thức Content mới và hấp dẫn, ngày càng được ưa chuộng. Tương tự như chương trình radio, Podcast tập trung vào những chủ đề cụ thể và có thể được sản xuất liên tục hoặc định kỳ.

Điểm nổi bật của Podcast là người dùng có thể dễ dàng lựa chọn và nghe ở bất kỳ thời điểm và địa điểm nào phù hợp với họ. Ví dụ như khi đang nấu ăn, tập thể dục hoặc trước khi đi ngủ với bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm.

Tuy nhiên, sản xuất nội dung Podcast chất lượng có thể tốn kém khá nhiều do yêu cầu phải sử dụng thiết bị thu âm chất lượng cao. Mặc dù vậy, đây vẫn là một phương thức Content Marketing tiềm năng mà doanh nghiệp có thể đầu tư và thực hiện.

Điểm nổi bật của Podcast

3.4. Content dạng Story-telling

Video được thiết kế dưới dạng Story-telling là một cách tiếp cận hiệu quả để tiếp cận khách hàng bằng cách kể một câu chuyện về thương hiệu hoặc sản phẩm cùng với thông điệp cần truyền tải. Việc sử dụng các câu chuyện trong Video Story-telling giúp tác động đến tầng xúc cảm của người xem, tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa khách hàng và thương hiệu.

Một ví dụ nổi bật là chiến dịch “Đi để trở về” của Bitis dành cho Tết. Video này kết hợp hình thức Story-telling để kể về những khoảnh khắc quý giá khi mọi người sum vầy bên gia đình vào dịp Tết. Chiến dịch này đã tạo ra nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem, đồng thời giúp tăng đáng kể nhận diện thương hiệu Bitis cũng như doanh thu của họ. Không thể phủ nhận rằng việc sử dụng dạng Story-telling trong Video là một công cụ mạnh mẽ để thu hút sự chú ý của khách hàng và giúp thương hiệu nổi bật hơn trong đám đông.

4. Lời kết

Tóm lại, năm 2023 sẽ là một năm đầy thử thách và cơ hội đối với các nhà sản xuất nội dung khi phải đáp ứng được sự mong đợi ngày càng cao của khách hàng về nội dung. Mong rằng những thông tin về xu hướng Marketing năm 2023 mà chúng tôi tổng hợp được sẽ giúp ích phần nào cho bạn. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những xu hướng Content Marketing mới nhất, vậy nên hãy theo dõi các bài viết của… nhé!

InboundMarketing sản xuất và biên tập nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *