MarTech trong lĩnh vực xây dựng nhận thức thương hiệu

Rate this post

Marketing Technology, tên viết tắt: MarTech – là một thuật ngữ Marketing mà bạn chắc hẳn đã từng nghe nói đến – đồng thời cũng là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất hiện nay. Đã không ít người tìm hiểu về lĩnh vực này và đạt được những bước tiến thực sự đáng kể.

Thế giới luôn thay đổi và Marketing cũng vậy, trong lĩnh vực này, đứng yên cũng đồng nghĩa với sự thụt lùi, bạn nên thực sự cố gắng để hiểu về Martech, bởi lẽ nó sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực Marketing và cách mà MarTech đang thay đổi lĩnh vực kinh doanh trên phạm vi toàn cầu.

MarTech – Sự kết hợp giữa công nghệ và Marketing

Tại sao các Marketer lại cần đến công nghệ? Nói một cách đơn giản và ngắn gọn nhất: “Cả thế giới đều đang bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của công nghệ, và Marketing cũng không phải là một lĩnh vực ngoại lệ”.

Việc tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng của tất cả các doanh nghiệp đều đã chuyển sang nền tảng công nghệ kĩ thuật số, dù nhiều hay ít.

Thói quen mua hàng qua các nền tẳng công nghệ kĩ thuật số đã là điều quá hiển nhiên trong thế giới ngày nay. Các trang thương mại điện tử, các mạng xã hội, các nền tảng quảng cáo kĩ thuật số là điều mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Nếu phải chọn ra định nghĩa đơn giản nhất về MarTech, đó sẽ là: “Sự giao thoa giữa công nghệ và Marketing”. MarTech – là sự diễn hoá các ý tưởng Marketing, từ chiến lược tiếp thị, quảng bá sản phẩm, đánh bóng thương hiệu cho đến thúc đẩy bán hàng, đều được hỗ trợ bởi các công nghệ khác nhau.

Mô hình MarTech

Ở nơi giao thoa đó của hai lĩnh vực, các công cụ đa nền tảng hoạt động song song, và mang tính đa tầng, phối hợp cùng nhau để thúc đẩy doanh nghiệp tiếp cận đến điểm thành công của một chiến lược Marketing.

Theo nghiên cứu gần đây của We Are Social, khoảng thời gian trung bình mà người dân trên toàn cầu dành ra để “lang thang” trên thế giới Internet là 5.2 giờ, tức là gần ¼ thời gian sống trong một ngày. Điều này gần như khẳng định việc quyết định mua hàng có tỷ lệ rất cao là thông qua mạng lưới trực tuyến, một lẽ hiển nhiên.

Bảng thống kê thời gian Online ở các quốc gia.
(Theo số liệu của We Are Social)

Marketer có cơ hội tuyệt vời để bắc nhịp cầu cho sự gặp gỡ giữa khách hàng và doanh nghiệp, khi và chỉ khi họ thực sự nắm rõ các công cụ kĩ thuật số – bởi lẽ đó là nơi mà khách hàng đưa ra quyết định mua gì hoặc không mua gì.

Đó là lý do tại sao các Marketer không thể không biết đến MarTech.

MarTech – Con đường dẫn đến sự nhận thức thương hiệu

Có một sự thật mà không phải Marketer nào cũng biết, đó là dù cho khách hàng có tương tác với thương hiệu trước đó hay không đi chăng nữa, thì sự nhận thức và chú ý của họ đối với thương hiệu vẫn luôn là tối quan trọng. Trong quá khứ, biện pháp ưa chuộng để nâng cao sự nhận thức thương hiệu và gây sự chú ý nơi khách hàng là các ấn phẩm báo chí, quảng cáo truyền hình, hoặc các sự kiện có sự xuất hiện của thương hiệu.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, MarTech mang đến cho các Marketer những con đường mới hoàn toàn:

– Mạng lưới quảng cáo hiển thị

– Quảng cáo tìm kiếm

– Quảng cáo tự nhiên

– Các phương tiện truyền thông mạng xã hội

– Nội dung mang tính lan truyền

Đây chỉ là những “con đường lớn”, mỗi con đường trên đều có thể đưa chia thành các ngách nhỏ – tuỳ thuộc vào ý tưởng và sự sáng tạo của các Marketer để có thể mang đến nhiều hiệu quả hơn nữa trong quá trình in sâu hình ảnh thương hiệu vào tâm trí khách hàng.

Làm thế nào để Marketer có thể tạo ra những “con đường” này, tất nhiên là với MarTech!

Sau đây là một số công nghệ có liên quan đến quá trình xây dựng nhận thức thương hiệu:

  1. Hệ thống quản lý nội dung: Xây dựng Website, Native Content, Landing Page

(Tích hợp với các giải pháp quảng cáo tìm kiếm và mạng lưới quảng cáo hiển thị)

Ví dụ: WordPress, Blogspot, HubSpot…

  1. Social Media Marketing Platforms: Kiểm soát tiến độ truyền thông của các nội dung số, tăng nhận thức thương hiệu trên cả Website và các phương tiện truyền thông xã hội.
  2. Công Cụ SEO/SEM: Hỗ trợ quá trình nhận thức thương hiệu, xây dựng nội dung một cách tự nhiên và các chiến dịch quảng bá trả phí.

Ví dụ: SEMRush, Yoast, Moz…

Tóm lại, sự ảnh hưởng của MarTech đối với cách mà các Marketer thực hiện công việc của họ trong thời gian qua là rất rõ ràng. MarTech mang đến khả năng tiếp cận khách hàng rộng hơn, chính xác hơn, giúp cho việc đặt mục tiêu trong các chiến lược Marketing dễ dàng hơn phần nào bằng việc tận dụng sức mạnh của Internet.

Dẫu cho sự phức tạp của MarTech vẫn còn là một bài toán không dễ đối với nhiều Marketer, sự quan trọng và tầm ảnh hưởng của nó đối với quá trình nhận thức thương hiệu là điều không thể bàn cãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *