Domain Authority là gì?

Domain Authority được phát triển bởi công ty phần mềm SEO Moz. Domain Authority (DA) là điểm xếp hạng của công cụ tìm kiếm dự đoán khả năng xếp hạng của trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm hoặc SERPs. DA nằm trong khoảng từ 1 đến 100. Điểm của bạn càng cao, trang web của bạn sẽ được xếp hạng càng tốt.

Moz sử dụng hơn 40 yếu tố để tính toán DA. Các yếu tố bao gồm: tên miền gốc và tống số liên kết inbound. Các trang web có số lượng lớn liên kết inbound chất lượng cao có DA cao nhất. Các trang web mới có ít hoặc không có liên kết inbound thường có DA là 1.

Thang đo DA của Moz là logarithmic, có nghĩa là DA cao hơn sẽ cải thiện điểm số DA khó khăn hơn. Chẳng hạn việc tăng DA từ 70 lên 80 khó khăn hơn so với việc tăng DA từ 20 lên 30.

Ngoài ra, DA của trang web của bạn có thể giảm, ngay cả khi bạn không mất bất kỳ backlinks nào, khi một trang web có DA cao nhận được một luồng backlinks, như Facebook chẳng hạn.

Vì Moz không thể cung cấp cho các trang web có thẩm quyền cao nhất điểm số DA trên 100, nên họ giữ điểm số của mình ở mức 100 trong khi hạ thấp DA của các trang web khác. Nói cách khác, trang web của bạn có DA liên quan đến DA của trang web có thẩm quyền cao nhất.

Đã từ lâu Alexa chỉ là chỉ số tham khảo cho website. Nhìn vào những tên miền hỗ trợ mạnh mẽ cho SEO thì thấy Alexa không theo quy luật nào cả.

Facebook có PA (Page Authority) cao nên nếu làm content trên fanpage ổn thì có vị trí tốt trên kết quả tìm kiếm (SERPs). Nhưng điều này phụ thuộc vào Facebook.

DA hỗ trợ mạnh mẽ cho từ ngữ (wording) trong keywords. Giả dụ nếu người tìm kiếm gõ từ khoá không dấu “keo map” (thực ra ý là kéo map).

Từ khoá này Google không hiểu nghĩa nên sẽ tách ra thành wording “keo” và “mập”. Khi đó “mập” là từ liên quan đến sức khoẻ và website vinmec.com được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Nếu nhìn qua thì sẽ thắc mắc là “keo map” có liên quan gì đến sức khoẻ đâu. Tuy nhiên thuật toán mới của Google sẽ biến từ khoá vô nghĩa thành có nghĩa để trả lại kết quả tìm kiếm có liên quan và có giá trị.

Domain Authority là gì?
Nguồn: SEOMetrics (Một sản phẩm của MIFA)

Chính vì vậy, DA rất quan trọng đối với tên miền. Làm thế nào để có DA cao thì đó là một chặng đường dài.

InboundMarketing tổng hợp từ HubSpot và SEOMetrics – Dịch vụ SEO Inbound bền vững của MIFA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *