Cách viết nội dung thân thiện với SEO trong năm 2020

Viết nội dung được chọn bởi các công cụ tìm kiếm không dễ dàng. Ngành công nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đang đạt gần 80 tỷ đô la đến cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là việc viết nội dung được tối ưu hóa sẽ tăng thêm một lượng giá trị lớn cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Tuy nhiên, giá trị gia tăng đó có nghĩa là công việc SEO vốn không dễ thực hiện. Có thể mất nhiều tháng học tập và làm việc để có thể viết các bài viết hoạt động tốt trong các công cụ tìm kiếm. Thuật toán mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng thay đổi liên tục làm cho vấn để trở nên phức tạp hơn. Có nghĩa là những gì hoạt động năm ngoái có thể không còn phù hợp nữa!

Cách viết nội dung thân thiện với SEO triong năm 2020
Ảnh minh hoạ, nguồn Freepik

May mắn thay, hướng dẫn này đưa ra những cách cơ bản để bắt đầu viết nội dung thân thiện với SEO ngay lập tức!

Làm nghiên cứu từ khóa

Trước khi bạn bắt đầu quá trình viết, bạn cần biết từ khóa nhắm mục tiêu. Bạn không thể chọn một cái gì đó chung chung, như “những chiếc xe”, và hy vọng rằng sự liên kết chặt chẽ của nó với những gì bạn làm với tư cách là “một thợ máy sẽ cắt giảm tiếng ồn” trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Bạn phải tìm những từ khóa bạn có thể cạnh tranh để leo lên trong bảng xếp hạng.

Nhắm mục tiêu từ khóa địa phương luôn luôn là một lựa chọn tốt, vì nó giúp bạn có được nhiều đối tượng đúng mục tiêu hơn và bạn sẽ có ít đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như “Sửa chữa xe hơi ở thành phố Hà Nội”.

Bạn cũng có thể xem các từ khóa đuôi dài, đó là những cụm từ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập hàng tháng nhưng không có cạnh tranh nào. Nhắm mục tiêu một cái gì đó giống như “sữa chữa 1970 Ford Mustang Exhaust” có nghĩa là bạn sẽ nhận được phần lớn trong số 100 người tìm kiếm nó một tháng. Kết hợp nhiều từ khóa đuôi dài này với nhau có thể tạo ra một lưu lượng truy cập ổn định đến trang web.

Nghiên cứu từ khóa là một quá trình phức tạp, và có rất nhiều công cụ được thiết kế để giải quyết con thú này. Công cụ có lẽ được sử dụng nhiều nhất là Google Keyword Planner, mặc dù vậy bạn cũng nên sử dụng Google’s Search Console để xem những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi họ vào trang web. Tìm hiểu lưu lượng truy cập hiện có và nghiên cứu xu hướng tìm kiếm để tìm ra những gì nên nhắm mục tiêu trong tương lai.

Định dạng và tiêu đề phù hợp

Một trong những điều đơn giản nhất nhưng quan trọng nhất mà bạn có thể làm để đảm bảo rằng các bài viết thân thiện với SEO là sử dụng định dạng phù hợp.

Bạn muốn chắc chắn rằng các bài viết của bạn dễ đọc và có thể đọc được. Giữ câu ngắn, từ đơn giản và đoạn văn dài từ ba đến bốn câu.

Hơn nữa, bạn muốn sử dụng các tiêu đề thích hợp để phá vỡ bản sao của bạn. Đảm bảo rằng tiêu đề của bài đăng được định dạng là H1, các tiêu đề hoặc chương chính là H2 và các điểm bên dưới chúng là H3. Việc sử dụng danh sách dấu đầu dòng và đánh số cũng có thể giúp giữ bản sao của bạn được sắp xếp và trông tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm.

Liên kết lại với chính mình

Việc xếp hạng nội dung trong kết quả của công cụ tìm kiếm phụ thuộc khá nhiều vào chính bài viết, nhưng nó cũng tính đến một loạt các yếu tố khác. Một trong những biến quan trọng nhất mà các công cụ tìm kiếm nhìn vào là các bài viết và trang web liên kết đến một trang cụ thể trên trang web.

Công cụ tìm kiếm sẽ đưa cả liên kết bên ngoài và liên kết nội bộ vào tài khoản. Điều này có nghĩa là bạn nên liên kết chặt chẽ với những gì bạn coi là nội dung góc cạnh của các trang web hay các trang cốt lõi của doanh nghiệp. Tất nhiên, để đảm bảo rằng nó không giống như bạn đang spam các liên kết đến nội dung riêng, hãy rắc một vài liên kết chất lượng cao và có liên quan đến các trang web bên ngoài.

Giữ tiêu đề và URL thân thiện với SEO

Tiêu đề của bài viết (phải luôn được định dạng dưới dạng tiêu đề H1) cũng phải ở trong 70 ký tự. Điều này có nghĩa là toàn bộ tiêu đề sẽ hiển thị trên các trang kết quả tìm kiếm, thay vì bị cắt bỏ bằng hình elip ở cuối. Điều này khuyến khích mọi người nhấp vào liên kết, tăng vị trí trong SERPs theo thời gian.

Hơn nữa, bạn muốn chỉnh sửa URL thực tế để nó không hiển thị như một mớ hỗn độn của các con số và chữ cái. Bạn có thể sử dụng các plugin WordPress tiện dụng để chỉnh sửa URL cuối cùng của các trang và bài đăng trên blog (cũng có các công cụ khác cho các máy chủ web khác nhau).

Đảm bảo rằng URL khớp với tiêu đề càng sát càng tốt, thậm chí làm cho nó giống nhau nếu có thể. Bạn có thể sử dụng dấu gạch ngang (-) thay vì dấu cách để đảm bảo rằng URL vẫn hợp lệ.

Làm gì cho trang chủ?

Trang chủ của trang web đại diện cho một thách thức độc đáo. Trang chủ được cho là trang quan trọng nhất trên trang web và phải là nơi có phần lớn lưu lượng truy cập.

Không giống như các bài báo, trang chủ không nặng về văn bản. Điều này có nghĩa là hầu hết SEO phải được thực hiện trong việc xây dựng liên kết đến trang chủ trong các vị trí liên kết và hình ảnh ở đúng nơi.

SEO luôn thay đổi

Như đã đề cập, hướng dẫn viết nội dung thân thiện với SEO là tích cực và năng động. Các mẹo trên được thiết kế đúng hướng để bắt đầu tối ưu hóa trang web nhưng chúng không phải là một hướng dẫn đầy đủ. Những gì hoạt động trong năm 2019 và 2020 có thể không hoạt động trong năm 2022 và 2023, vì vậy hãy tiếp tục học tập và thay đổi!

InboundLand tổng hợp từ VentsMagazine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *