Cách viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược

Tại sao bạn cần Kim tự tháp ngược khi bạn viết? Kim tự tháp ngược là phong cách viết mà các nhà báo sử dụng khi họ viết bài. Có thể sử dụng cho viết nội dung SEO.

Theo cách viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược, các phóng viên đặt các yếu tố quan trọng nhất của câu chuyện ở đầu bài viết. Họ bắt đầu với kết luận của câu chuyện, tiếp theo là thông tin hỗ trợ quan trọng nhất và kết thúc với bối cảnh.

Cách viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược
Nguồn: Viết cho truyền thông ở Nam Phi của François Nel

Các phóng viên lần đầu tiên sử dụng định dạng này trong Nội chiến Hoa Kỳ khi họ điện báo câu chuyện của họ lên báo. Bởi vì những kẻ phá hoại đã cắt các đường dây điện báo, họ đã học cách truyền thông tin quan trọng nhất trước tiên. Định dạng này đã được sử dụng kể từ đó.

Tại sao lại viết theo cách này nếu bạn không phải là nhà báo?

80% độc giả không đọc toàn bộ câu chuyện. Họ quét các tiêu đề, vì vậy bạn nên cung cấp cho họ thông tin quan trọng nhất trước tiên.

Độc giả web không thích văn bản dài dòng, hoa mỹ, quảng cáo với tuyên bố khoe khoang. Họ thích sự thật. Hôm nay độc giả muốn có thông tin thực tế, hữu ích. Nhiều người đang cung cấp tin tức và nội dung, và nhiều người khác có thể cung cấp những gì bạn đang bán.

Chìa khóa để thu hút sự chú ý của người đọc là sự đơn giản

Cách sử dụng Kim tự tháp ngược

Đặt 6 câu hỏi (Five Ws + One H)

What?
When?
Where?
Who?
Why?
How?

Cái Gì?
Khi nào?
Ở đâu?
Người nào?
Tại sao?
Làm sao?
Trả lời 6 câu hỏi này và quyết định làm thế nào để viết bài.

Thí dụ:
Nhìn qua con mắt của một phóng viên, bởi vì viết tin tức cung cấp bối cảnh để làm chủ Kim tự tháp ngược. Dù nền tảng của bạn là gì, thật dễ dàng để nắm bắt việc viết tin tức nếu bạn tưởng tượng bạn sẽ kể một câu chuyện thú vị như thế nào.

Bạn sẽ nói điều này?

Vào ngày Chủ nhật, tôi đã đi mua sắm tại Pick Pay n Pay, nơi tôi đã mua khăn lau bát đĩa, đậu nướng và một số mật hoa thơm ngon đặc biệt. Tôi đang đi bộ qua bãi đậu xe thì một chiếc ô tô chạy ngang qua. Đột nhiên, một người nào đó bước ra và chĩa súng và bắn một người phụ nữ.

Chắc là không. Điều này là không thực tế và không thể tin được – không đề cập đến nhàm chán. Hầu hết chúng ta sẽ bắt đầu với những tin tức thú vị nhất.

Chúng tôi sẽ nói một cái gì đó như thế này

Vào ngày Chủ nhật, tôi thấy một người đàn ông bắn vợ cũ của mình ở bãi đậu xe bên ngoài Pick ‘n Pay trong Hyde Park!

Khi một người đang vung vũ khí nguy hiểm, ngay cả những người không phải là nhà văn cũng biết cách truyền tải tin tức. Trong ví dụ thứ hai đã bao gồm 6 câu hỏi mà các phóng viên tin tức sẽ trả lời.

Người nào? Một người đàn ông
Cái Gì? Bắn vợ cũ
Ở đâu? Chọn Pay n Pay, Hyde Park
Khi nào? Chủ nhật
Tại sao? Có thể là một vấn đề hôn nhân
Làm sao? Với một khẩu súng

Khi nào bạn nên sử dụng cách viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược?

Tất cả thời gian. Bạn có thể lấy định dạng cơ bản và điều chỉnh nó cho các thông cáo báo chí, email, bài tiểu luận và viết blog.

Dành cho email

Dành cho blogging

Nguồn writerswrite.co.za

Dành cho thông cáo báo chí

Nguồn

Dành cho văn bản thuyết phục

Nguồn

Dành cho các định dạng toàn diện hơn – bao gồm các bài tiểu luận

Nguồn

InboundLand tổng hợp từ writerswrite.co.za

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *