5 cách giữ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội

Rate this post

Ngày nay, hơn 79% dân số Hoa Kỳ đang hoạt động trên mạng xã hội, nhưng nhiều người trong số họ không biết làm thế nào để giữ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội. Người dùng chia sẻ công khai dữ liệu, thường sử dụng mật khẩu được bảo vệ kém và mỗi năm, hàng triệu người là nạn nhân của các vụ hack tài khoản truyền thông xã hội, đã bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc trở thành con mồi của các trò lừa đảo trực tuyến.

Học cách giữ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội đặc biệt quan trọng với sự phổ biến ngày càng tăng của các hệ thống và ứng dụng thanh toán tích hợp, xác minh điện thoại và công nghệ cảm ứng. Khi ai đó đánh cắp tài khoản, họ có thể có quyền truy cập vào thông tin thẻ tín dụng hoặc ngân hàng, địa chỉ nhà hoặc nơi làm việc và các thông tin cá nhân khác có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính nạn nhân.

5 lời khuyên này sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội

Sử dụng Cài đặt bảo mật và riêng tư để bảo vệ thông tin của bạn khỏi lừa đảo và đánh cắp trên phương tiện truyền thông xã hội

Tài khoản truyền thông xã hội cung cấp một vài hình thức cài đặt bảo mật và quyền riêng tư để giúp người dùng xác thực hai yếu tố tài khoản của họ và bảo mật những người có thể xem thông tin để thắt chặt các biện pháp an toàn truyền thông xã hội.

Facebook có một số biện pháp an toàn tinh vi nhất, với các điều khiển cho phép người dùng cập nhật cách các nhóm bạn khác nhau xem hồ sơ và thông tin của họ. Thay vì chia sẻ thông tin cho mọi người, giới hạn tài khoản của bạn với một vài người bạn rất thân hoặc không chia sẻ thông tin cá nhân như ảnh trẻ em là điều tối quan trọng để chống lừa đảo và đánh cắp trên mạng xã hội.

Vậy, thông tin nào người dùng nên giữ riêng tư cho bạn bè thân thiết?

 • Thông tin về địa điểm
 • Địa chỉ nhà hoặc nơi làm việc
 • Số điện thoại và email
 • Ngày sinh và thông tin cá nhân khác

Tại sao? Ngay cả thông tin về một người dùng ở quê nhà, tên thời con gái và ngày sinh cũng có thể được sử dụng để trả lời các câu hỏi về quyền riêng tư trên nền tảng tài chính ngân hàng và các trang web khác. Nếu thông tin không được giữ kín, người dùng sẽ không được bảo vệ khỏi các trò gian lận trên mạng xã hội.

Giữ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội với mật khẩu mạnh và tài khoản an toàn

Mật khẩu mạnh sẽ bảo vệ các tài khoản trực tuyến khỏi bị hack, điều này giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa đánh cắp danh tính, lừa đảo trên phương tiện truyền thông xã hội và chiếm đoạt tài khoản của tin tặc.

Mẹo cho một mật khẩu tốt:

 • Sử dụng kết hợp độc đáo các chữ cái, số và dấu hiệu
 • Có ít nhất 10 ký tự
 • Thay đổi mật khẩu của bạn sau mỗi 6 tháng

Hầu hết mọi người có thể hưởng lợi từ việc sử dụng trình quản lý mật khẩu sẽ tự động xử lý loại bảo mật này cho bạn, vì vậy bạn không nên nhớ mật khẩu. Nó cũng rất quan trọng để sử dụng một mật khẩu khác nhau trên mỗi tài khoản của bạn để đảm bảo rằng nếu ai đó truy cập vào một tài khoản, họ không có quyền truy cập vào tất cả các tài khoản đó. Điều này sẽ tối đa hóa khả năng an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội ở bất kỳ ứng dụng nào.

Quản lý bạn bè và người theo dõi của bạn

Mọi người đều nhận được yêu cầu kết bạn và người theo dõi, nhưng người dùng nên cẩn thận với những người họ chấp nhận. Ví dụ: nếu người lạ thêm bạn, họ có thể đang cố lừa đảo bạn và những người khác có thể là bot. Nếu người dùng có thể tin tưởng những người trong danh sách bạn bè của họ, thì đó là một điều ít phải lo lắng hơn.

Người dùng nên tránh xa những gì?

 • Tài khoản không có thông tin
 • Tài khoản chỉ có một vài người bạn
 • Các tài khoản ngay lập tức bắt đầu gửi tin nhắn cho bạn mà không có mục đích thực sự, đặc biệt là tiếng Anh bị hỏng
 • Các tài khoản bắt đầu gửi cho bạn các liên kết, những điều hứa hẹn, yêu cầu đầu tư hoặc tình yêu đầy hứa hẹn

Hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội, như Instagram và Facebook, hiện đang dành khá nhiều thời gian và tiền bạc để đảm bảo rằng người dùng của họ được bảo vệ khỏi bot và lừa đảo truyền thông xã hội. Tuy nhiên, người dùng nên luôn luôn thận trọng khi chấp nhận yêu cầu kết bạn và tương tác với người khác để giữ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội.

5 cách giữ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội

Cảnh giác với lừa đảo và đánh cắp trên mạng xã hội

Lừa đảo và đánh cắp truyền thông xã hội là hai trong số những vấn đề phổ biến nhất trên các nền tảng truyền thông xã hội hiện nay. Các liên kết được sử dụng cho các loại tấn công này thường cố gắng đánh cắp danh tính của bạn, ăn cắp tiền hoặc làm việc để phát tán bot hoặc vi rút đến mạng lưới đồng nghiệp, bạn bè và gia đình của bạn.

Lừa đảo và các thủ đoạn đánh cắp bao gồm:

 • Chuỗi chữ cái
 • Yêu cầu nhanh về tiền, đôi khi từ những người bạn vừa thêm bạn từ tài khoản mới
 • Trước tiên, liên kết đến các câu đố và trò chơi yêu cầu số điện thoại hoặc chi tiết ngân hàng của bạn
 • Liên kết đến ảnh và tiêu đề bài viết click-mồi đưa bạn ra khỏi mạng (có thể là lừa đảo)
 • Các URL rút ngắn, có thể được sử dụng để ẩn phần mềm độc hại và vi-rút trên một liên kết
 • Trả một khoản phí trả trước để làm việc tại nhà / kiếm tiền
 • Rút thăm trúng thưởng và trúng xổ số (những thứ này không bao giờ được phân phối qua phương tiện truyền thông xã hội, ngay cả khi bạn chơi)
 • Đột nhiên sở thích lãng mạn xin tiền

Một số lừa đảo trên phương tiện truyền thông xã hội này là vô hại, nhưng một số khác có thể được sử dụng để chủ động ăn cắp rất nhiều thông tin và tiền bạc. Điều quan trọng là phải cẩn thận, kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi bạn nhấp vào nó, cẩn thận khi nào và bằng cách nào người dùng cung cấp thông tin cho trang web của bên thứ ba.

Nghiên cứu mọi thứ trước khi bạn nhấp và chia sẻ dữ liệu

Để thực sự giữ an toàn cho phương tiện truyền thông xã hội, người dùng nên làm bài tập về nhà trước khi chấp nhận, nhấp hoặc chia sẻ nội dung kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là chú ý đến những gì mà người gửi và chia sẻ, đánh giá các nguồn và xem xét kỹ lưỡng bất cứ điều gì có vẻ tắt hoặc hơi nghi ngờ.

Ví dụ: nếu một người bạn xin tiền trong những trường hợp đáng ngờ, bạn có thể làm theo điều này bằng cách gọi cho họ để hỏi về yêu cầu của họ. Một ví dụ khác là, nếu một người bạn mà bạn nghĩ đã có kết nối Facebook thêm bạn, bạn có thể gọi cho họ để hỏi về điều đó… Điều này có thể gây khó xử, nhưng nó sẽ ngăn chặn các vấn đề về hack, spam hoặc lừa đảo tiềm ẩn.
Tương tự, nếu bạn thấy một chút tin tức đáng kinh ngạc từ một trang web mà bạn không biết, thì cách tốt nhất để tìm kiếm thông qua Google thay vì nhấp vào liên kết. Nếu bạn được nhắc điền dữ liệu cho một bài kiểm tra, bạn có thể tra cứu bài kiểm tra và xem nó có đáng tin cậy không (hay tốt hơn nữa, không bao giờ cung cấp thông tin cho ứng dụng bài kiểm tra).

Dành thời gian để xem xét những điều đáng ngờ hoặc thậm chí hơi nghi ngờ sẽ giúp người dùng, bạn bè và gia đình của họ an toàn trên phương tiện truyền thông xã hội, ngay cả khi các chiến thuật lừa đảo thay đổi và trở nên tinh vi hơn.

Điểm mấu chốt

Internet có thể là một nơi nguy hiểm và phương tiện truyền thông xã hội cũng không ngoại lệ. Dành thời gian để bảo vệ dữ liệu của bạn và sử dụng các công cụ bảo mật do ứng dụng cung cấp cho bạn để kiểm soát cách thức và nơi bạn chia sẻ dữ liệu là cách tốt nhất để bảo vệ bạn trực tuyến. Bạn cũng nên dành thời gian để xem xét định kỳ các tài khoản truyền thông xã hội của mình, thay đổi mật khẩu và xem lại bất kỳ ứng dụng hoặc plugin nào có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, để bạn có thể duy trì bảo mật lâu dài. Internet có thể tương đối an toàn miễn là bạn nhận thức được rủi ro và thực hiện các bước để giảm thiểu chúng.

InboundLand tổng hợp từ everfi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *